Hiểu chính sách bán hàng của TikTok Shop để chốt ngàn đơn

Tóm tắt nội dung

Không chỉ là nền tảng cung cấp các video giải trí, TikTok hiện đã trở thành “mảnh đất” kinh doanh “màu mỡ” dành của nhiều thương hiệu, nhãn hàng Việt Nam. Dù chỉ ra mắt cách đây không lâu, nhưng TikTok Shop gần như đã trở thành một kênh mua sắm phổ biến hiện nay. Nếu đang phát triển kinh doanh trên nền tảng này, bạn cần tìm hiểu chính sách bán hàng của TikTok Shop qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về TikTok Shop

TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là sàn thương mại điện tử được phát triển bởi chính nền tảng TikTok. Tương tự như Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop cung cấp đa dạng mặt hàng với nhiều mức giá và ưu đãi khác nhau. Với TikTok Shop, người dùng có thể sử dụng tài khoản TikTok của mình để trực tiếp bán hàng.

Những sản phẩm của người bán được giới thiệu thông qua các video, livestream hoặc tab giới thiệu sản phẩm nổi bật trong profile của họ. Đây được xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa TikTik Shop và các sàn thương mại điện tử (TMĐT) khác.

chinh-sach-ban-hang-cua-tiktok-shop

Trên thực tế, TikTok đã manh nha phát triển sàn TMĐT tại Việt Nam từ năm 2020. Tuy nhiên, do còn nhiều vấn đề hạn chế nên đến cuối năm 2021, tính năng này vẫn chưa được triển khai. Đến năm 2023, nhiều chuyên gia nhận định đây là thời điểm chín muồi để TikTok Shop ra mắt công chúng. Và đúng như dự đoán, TikTok Shop đã thật sự bùng nổ và từng bước phát triển thành một kênh mua sắm uy tín.

TikTok Shop vận hành như thế nào?

Dù được nhiều người đón nhận nhưng TikTok Shop vẫn chỉ là hệ thống bán hàng online khá mới mẻ. Vì vậy, để kinh doanh hiệu quả trên TikTok Shop, bạn cần tìm hiểu cách thức vận hành của nền tảng này. Có 5 phương diện chính bạn cần quan tâm, lưu ý:

 • Bán hàng: Để trở thành người bán trên TikTok Shop, bạn cần đăng ký kinh doanh hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Đăng sản phẩm: Cũng giống như các sàn TMĐT khác, bạn cần cập nhật hình ảnh và mô tả thông tin chi tiết về sản phẩm. Hiện tại, hệ thống TikTok Seller đã cập nhật gần như đầy đủ các chức năng hỗ trợ người bán. Trong tương lai, hệ thống sẽ tiếp tục ra mắt những công cụ hữu ích khác.
 • Thanh toán: Phương thức thanh toán của TikTok có tính chất thu phí dựa trên đơn hàng thành công. Nền tảng không chấp nhận thanh toán cod. Khi mua hàng, người mua cần phải chuyển tiền vào hệ thống của TikTok Shop trước. Sau khi trừ các khoản phí, số tiền cuối cùng sẽ được chuyển đến người bán.
 • Vận chuyển: Cách thức vận chuyển của TikTok Shop cũng giống như những sàn TMĐT khác. Nền tảng này sẽ hợp tác với các đơn vị vận chuyển để nhận và giao hàng. J&T Express hiện đang là đối tác vận chuyển chính của TikTok Shop.
 • Thu phí: TikTok đóng vai trò như một “cầu nối” có khả năng điều phối hoạt động giao nhận hàng của người dùng trên nền tảng. Vì vậy, phí nền tảng của TikTok sẽ được tính vào số tiền thanh toán của khách hàng. Tại Việt Nam, phí nền tảng ban đầu của TikTok Shop là 1%.
chinh-sach-ban-hang-cua-tiktok-shop

Chính sách bán hàng của TikTok Shop là gì?

Đối với bất kỳ nền tảng trực tuyến nào cũng đều có những quy định, chuẩn mực và chính sách riêng. Và TikTok Shop cũng thế! Nền tảng phát triển dựa trên 2 nguyên tắc là:

 • Phát triển một không gian mua sắm tích cực, hiệu quả.
 • Mang đến trải nghiệm mua sắm trực tuyến an toàn, tiện ích cho người dùng.

Để hoàn thành mục tiêu và giữ cho môi trường TikTok “văn minh – sạch đẹp”, nền tảng đã nghiêm cấm các hành vi: tạo, đăng tải, livestream hoặc chia sẻ những nội dung:

 • Liên quan đến các sản phẩm trái phép hoặc bị cấm trên thị trường Việt Nam.
 • Gây hiểu lầm, không đầy đủ về sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp.

Khi kinh doanh trên TikTok Shop, bạn có thể phát triển nội dung sản phẩm dưới nhiều hình thức khác nhau như: hình ảnh, banner, tiêu đề, nội dung mô tả, livestream trực tiếp, video,… Và tất nhiên, toàn bộ nội dung ấy phải tuân theo chính sách bán hàng của TikTok Shop.

Sản phẩm bị cấm

Những sản phẩm mà người bán cung cấp đều phải đáp ứng đủ điều kiện của địa phương và nguyên tắc cộng đồng trên TikTok. Sản phẩm của bạn sẽ không được chấp nhận nếu:

 • Có hàm ý điều trị, ngăn ngừa bất kỳ căn bệnh nào, giúp chẩn đoán, chữa bệnh hoặc thay đổi chức năng sinh lý.
 • Liên quan đến thực phẩm có đặc tính, tác dụng, công dụng giúp ngăn ngừa, điều trị, chữa bệnh cho con người. TikTok chỉ công nhận những nhãn hiệu có khả năng làm giảm bệnh tật khi có sự chấp thuận của các cơ quan thẩm quyền, được trình bày cụ thể và không phóng đại.
 • Liên quan đến thực phẩm, đồ uống có nội dung về thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe con người.

Sản phẩm hạn chế

Một số loại sản phẩm cần được kiểm duyệt bổ sung trước khi được đăng ký bán hàng trên TikTok shop như: đồng hồ, phụ kiện, sản phẩm dành cho mẹ và bé, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp/sức khỏe, thực phẩm đóng gói sẵn, thiết bị y tế, đồ dùng y tế cho thú cưng,…


Tìm hiểu chính sách bán hàng của TikTok Shop - bí quyết kinh doanh thành công trên TikTok 2

QUẢNG CÁO

chinh-sach-ban-hang-cua-tiktok-shop

Sản phẩm liên quan đến chính trị

TikTok Shop không hỗ trợ những người kinh doanh hoặc có bất kỳ hoạt động liên quan đến quảng bá, trưng bày hoặc mua bán các sản phẩm liên quan đến chính trị.

Sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Người dùng không được phép chia sẻ hoặc đăng tải nội dung vi phạm, khuyến khích hoặc cho phép vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào. Đồng thời, bạn vẫn có thể vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nếu sử dụng hình ảnh, tên cá nhân cho mục đích thương mại mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Spam, lừa đảo

Các hành vi liên quan đến spam, lừa đảo trong hồ sơ, nội dung, nhận xét hoặc story của người dùng đều bị TikTok nghiêm cấm. Ngoài ra, những hành vi như thao túng cơ chế nền tảng để kêu gọi đặt hàng, thao túng các chỉ số như lượt xem, lượt đặt hàng, lượt thích ảo cũng sẽ bị “ăn gậy” TikTok.

Content gây hiểu lầm

Các nội dung gây hiểu lầm nhằm lừa đảo người dùng dưới bất kỳ hình thức nào đều bị nghiêm cấm, cụ thể như sau:

 • Sản phẩm được quảng bá và nội dung chia sẻ không liên quan đến nhau.
 • Sản phẩm có sử dụng trong video nhưng không được hiển thị trên trang đích.
 • Trang đích của cửa hàng bị lỗi 404.
 • Nội dung không phù hợp với sản phẩm thực tế, dễ gây hiểu lầm, trình bày thiếu sót.
 • Nội dung chưa các lời hứa về công dụng, hiệu suất của sản phẩm.
 • Nội dung không có bằng chứng xác thực, không có nguồn gốc chính thống.
 • Nội dung có sự so sánh ác ý với những sản phẩm trong cùng nền tảng hoặc các nền tảng khác.
 • Nội dung sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Đảm bảo an toàn cho trẻ vị thành niên

Người bán không chia sẻ, đăng tải hoặc phát trực tuyến các:

 • Nội dung thuyết phục, lôi kéo trẻ em mua hoặc đòi hỏi bậc phụ huynh mua sản phẩm.
 • Nội dung ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển, an toàn của trẻ.
 • Hạn chế những nội dung thương mại có sự xuất hiện của trẻ em.
chinh-sach-ban-hang-cua-tiktok-shop

Livestream

Trong quá trình livestream, người bán trên TikTok không được:

 • Tranh cãi với khán giả, bất kỳ hành vi giao tiếp, thảo luận có ý chia rẽ, gây nhầm lẫn.
 • Cố tình tung phiếu giảm giá, chiết khấu hoặc các chương trình khuyến mại giả với mọi hình thức.
 • Dùng các video đã ghi trước đó để làm nội dung livestream.

Nội dung liên quan đến cơ thể, cân nặng

TikTok Shop nghiêm cấm các nội dung quảng bá hình ảnh cơ thể, thói quen, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, những cam kết giảm cân bằng cách sử dụng thực phẩm/sản phẩm/ dịch vụ không đảm bảo, đưa ra những lời hứa không xác thực, nội dung chứa calo hoặc số ký cân nặng cụ thể.

Nội dung giật gân, gây sốc

Những nội dung mang tính giật gân, gây sốc sẽ không được TikTok chấp nhận như:

 • Chứa các hình ảnh hiện trường tai nạn, vụ án, ảnh kinh dị, ảnh tĩnh đẫm máu,…
 • Hình ảnh phản cảm có thể gây khó chịu cho người dùng.
 • Hình ảnh, video mang tính chất bạo lực, bạo hành, hành vi nguy hiểm,…

Thay thế thông tin đặt hàng

Nội dung người bán không chứa các link tham chiếu nhằm mục đích kêu gọi người dùng rời khỏi TikTok để đặt hàng.

Nội dung nhằm lấy cắp thông tin người dùng

Toàn bộ nội dung chứa virus, phần mềm độc hại, trojan, nội dung lừa đảo, số hiệu độc hải,…, nhằm đánh cắp thông tin người dùng đều bị TikTok nghiêm cấm.

Đồng thời, những nội dung bị cấm, xúc phạm theo quy định của pháp luật, địa phương, văn hoá và quy ước xã hội của địa phương đều không được phép đăng lên TikTok Shop.

chinh-sach-ban-hang-cua-tiktok-shop

TikTok Shop đã trở thành một trong những nền tảng kinh doanh trực tuyến giàu tiềm năng và phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn có định hướng kinh doanh trên nền tảng này, tìm hiểu các chính sách bán hàng của TikTok là điều cần thiết. Qua bài viết trên, Tino Group tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn về các chính sách của TikTok Shop. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Thời gian rút tiền bán hàng trên TikTok Shop về tài khoản là bao lâu?

Thời gian xét duyệt rút tiền bán hàng từ TikTok Shop về tài khoản là 7 ngày và thêm khoảng 3 ngày chuyển khoản. Vậy tổng thời gian bạn có thể rút tiền từ TikTok Shop về tài khoản là 10 ngày.

Quản lý cửa hàng trên TikTok Shop như thế nào?

Để quản lý danh mục sản phẩm và các đơn hàng của mình, bạn cần đăng ký 1 tài khoản trên trình TikTok Shop Seller Center.

Điều kiện để mở tính năng TikTok Shop là gì?

Điều kiện tối thiểu để mở tính năng TikTok Shop là có kênh BA và followers trên 10K.

Có nên bán hàng trên TikTok Shop không?

TikTok Shop là một nền tảng khá mới mẻ. Vì vậy, bạn chỉ nên kinh doanh trên nền tảng này khi có kinh nghiệm xây cửa hàng trực tuyến trên các sàn TMĐT khác như Shopee, Lazada, Tiki,…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Bạn thích nội dung này ?

Nguyên thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu các phương thức kiếm tiền online thụ động thì đây sẽ là tài liệu chia sẻ cho bạn 9 cách thức kiếm tiền online phổ biến và bền vững nhất của năm.